10 วัดในกรุงเทพ พระองค์ใหญ่ ไหว้ขอพร

วัดในกรุงเทพ

เราเตรียมพาทุกคนไปสำรวจวัดที่สวยงามในกรุงเทพฯ วัดในกรุงเทพ ซึ่งเป็นที่น่าทึ่งไม่แพ้กัน ไม่เพียงแต่ได้บุญกับพระและรับกุศลกลับบ้านมาแล้ว ยังสามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศที่เงียบสงบและสวยงามของวัดในกลางเมืองได้อีกด้วย หากคุณเป็นสายมูตที่รักการถ่ายภาพ LINE แน่นอนว่าทริปนี้คุณต้องไม่พลาดที่จะไปไหว้พระและเก็บภาพสวย ๆ ในวัดที่มีความสวยงามและมีความสิริมงคลอีกมากมาย ดังนั้น อย่าลืมเพิ่มวัดเหล่านี้ในรายการที่ต้องเยี่ยมชมของคุณเมื่อมาเที่ยวกรุงเทพฯ

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว

วัดพระแก้วอันโด่งดังหรือที่รู้จักกันในชื่อวัดพระศรีรัตนศาสดารามตั้งอยู่ภายในพระบรมมหาราชวังในกรุงเทพฯ ประเทศไทย วัดในกรุงเทพ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้เป็นที่เคารพอย่างสูงของคนไทยเนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกตหรือพระแก้วมรกต พระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ

นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดโอกาสในการแสดงความเคารพและขอพรตลอดชีวิต หลังจากสักการะแล้ว ก็สามารถชมจิตรกรรมฝาผนังอันงดงามและรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมอันวิจิตรบรรจง ซึ่งสะท้อนถึงความสำคัญทางศิลปะและวัฒนธรรมของสถาปัตยกรรมไทย นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงประวัติความเป็นมาของการสถาปนาวัดและโบราณวัตถุอีกด้วย

เมื่อเข้าไปด้านในมากขึ้น ผู้มาเยือนจะพบกับพระบรมมหาราชวังอันสง่างามซึ่งประดับประดาด้วยความยิ่งใหญ่และอลังการ บริเวณพระราชวังประกอบด้วยพระถินางวิมานเมฆ ซึ่งเป็นคฤหาสน์ไม้สักที่สวยงามซึ่งถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงงานฝีมือและการออกแบบของไทย

จุดเด่น : มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นสมบัติของชาติอันทรงคุณค่า สถาปัตยกรรมงดงาม
ตำแหน่งที่ตั้งถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ

วันเวลาเปิดทำการเปิดทุกวัน เวลา 8.30 – 15.30 น.

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือ วัดโพธิ์

พระพุทธรูปสำคัญจากสี่หัวเมืองใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 1 ได้ถูกนำมาประดิษฐานในวัดไปสักการะพระพุทธไสยาสน์และไหว้พระวิหารสี่ทิศ โดยพระพุทธมารวิชัยถูกประดิษฐานทางทิศตะวันออก พระชินศรีมุนีนาถถูกประดิษฐานทางทิศตะวันตก ป่าลิไลยถูกประดิษฐานทางทิศเหนือ และพระชินราชวโรวาทธรรมจักรถูกประดิษฐานทางทิศใต้ วัดนี้เป็นวัดในกรุงเทพวัดเดียวที่มีพระพุทธรูปสำคัญจากสี่หัวเมืองใหญ่ประดิษฐานอยู่ในที่เดียวกัน นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่มีอาการปวดเมื่อย คือ วัดโพธิ์ต้นตำรับที่ให้บริการนวดไทย การนวดรับรองที่นี่จะช่วยให้คุณหายจากอาการปวดเมื่อยแน่นอน

จุดเด่นเป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญและมีชื่อเสียงระดับโลก มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะเพื่อเป็นศิริมงคล
ตำแหน่งที่ตั้งถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ

วันเวลาเปิดทำการเปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 น.

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดแจ้ง

เราทราบกันอย่างดีว่า วัดในกรุงเทพวัดแจ้ง แลนด์มาร์ควัดสวย ๆ ในกรุงเทพฯ เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แต่มาถึงเวลาที่เราต้องขึ้นไปสักการะพระปรางค์วัดอรุณ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนรักฮิปสเตอร์มากที่สุด เพราะสีพาสเทลของพระปรางค์ทำมาจากถ้วยชามเบญจรงค์และเปลือกหอย ทำให้สวยงามและเด่นสะดุดตาอย่างมาก

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเข้าไปพระอุโบสถที่ประดิษฐานพระประธานชื่อว่า “พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีความสวยงามและเป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์อย่างสมบูรณ์แบบ หากได้ไหว้ขอพรท่านแล้ว อย่าลืมไปปล่อยนกและปล่อยปลาก่อนที่จะเดินทางไปเยี่ยมชมวัดอื่น ๆ ในกรุงเทพฯ ครับ

จุดเด่นเป็นวัดที่มีชื่อเสียง สถาปัตยกรรมโดดเด่น มีทัศนียภาพที่สวยงาม ถ่ายรูปสวยมาก
ตำแหน่งที่ตั้ง34 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ

วันเวลาเปิดทำการเปิดทุกวัน 08.00 – 18.00 น.

วัดระฆังโฆสิตาราม หรือ วัดระฆัง

วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครมีพระประธานยิ้มรับฟ้าที่อุโบสถอยู่ภายใน พระประธานนี้มีความอ่อนโยนและมีเมตตาอันใหญ่ใจ วัดนี้ยังมีตำหนักจันทน์หรือหอพระไตรปิฎกที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงธนบุรี ตอนแรกเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชเมื่อครั้งที่เป็นพระราชวรินทร์ตำแหน่งเจ้ากรมพระตำรวจนอกขวา ในสมัยสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี วัดในกรุงเทพวัดนี้ยังเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพุฒนาจารย์ (โต พรหมรังสี) และมีรูปหล่อของสมเด็จพระองค์นั้นไว้ให้เราได้กราบไหว้ด้วย มีความเชื่อที่ว่า “ไหว้พระวัดระฆัง มีคนนิยมชื่นชม มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดทั้งปี” ดังนั้น ถ้าใครต้องการเป็นชื่อเสียงที่โด่งดังและมีคนชื่นชม จะต้องไม่พลาดที่จะไปไหว้พระวัดระฆังนี้ครับ

จุดเด่น : เป็นวัดที่มีประวัติอันยาวนานและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม
ตำแหน่งที่ตั้ง250 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ

วันเวลาเปิดทำการ: เปิดทุกวัน 8.00 – 17.00 น.

วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม

วัดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ คือ วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม หรือที่รู้จักกันในชื่อวัดหินอ่อน ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและมีภาพอยู่บนเหรียญห้าบาทของประเทศไทย วัดในกรุงเทพวัดนี้สร้างด้วยสถาปัตยกรรมโบราณและประดับด้วยหินอ่อนอิตาลีที่ดีที่สุด ภายในพระอุโบสถมีพระพุทธรูปจำลองซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดพิษณุโลก นอกจากการทำบุญขอพรแล้ว ยังมีจุดสวยๆ อีกหลายแห่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับการเก็บภาพประทับใจ

จุดเด่นมีสถาปัตยกรรมไทยโบราณอันวิจิตรงดงาม ได้รับการยกย่องว่าเป็นวัดที่มีการวางแปลนแผนผังที่ดีที่สุดวัดหนึ่ง
ตำแหน่งที่ตั้ง69 ถนนพระรามที่ แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ

วันเวลาเปิดทำการ: เปิดทุกวัน 6.00 – 17.00 น.

วัดชนะสงคราม

วัดโบราณในกรุงเทพฯ แห่งนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับร้อยปีตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ว่ากันว่าเมื่อใดก็ตามที่กษัตริย์เสด็จออกศึกจะมีพิธีสวดมนต์และถวายน้ำมนต์ก่อนเสด็จจากไป ภายในวัดมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่โตโอ่อ่า ล้อมรอบด้วยพระพุทธรูปองค์เล็ก 15 องค์ รวมเป็น 16 องค์ พระประธานมีชื่อว่า “พระพุทธนเรศไตรโลกเจด” หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ‘หลวงพ่อ’ . หากคุณต้องการประสบความสำเร็จในด้านใดก็ตาม คุณสามารถมาที่นี่เพื่อขอพรได้

จุดเด่นเป็นวัดที่มีความสำคัญและประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีความศักดิ์สิทธิ์ ประชาชนต่างมากราบไหว้ขอพร
ตำแหน่งที่ตั้ง77 ถนนจักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ

วันเวลาเปิดทำการเปิดทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ วัดภูเขาทอง

ที่พระอุโบสถของวัดเริ่มต้นขึ้นอยู่บนภูเขาเดียวในกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีพระปางสมาธิองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ ก่อนที่จะขึ้นไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุบนพระบรมบรรพตที่อยู่บนภูเขาทอง ซึ่งเป็นที่แสดงความสำคัญของเมืองในอดีต และเป็นจุดสะดือเมืองที่สำคัญ นอกจากนี้ยังเป็นที่ท่องเที่ยวที่มีวิวที่สวยงามของเมืองกรุงเทพมหานคร ที่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมและรับลมหายใจได้

จุดเด่นเป็นวัดที่มีจุดชมวิวสวยมากแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ถ่ายรูปสวยมาก
ตำแหน่งที่ตั้ง344 ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

วันเวลาเปิดทำการเปิดทุกวัน เวลา 7.30 น. – 19.00 น.

วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร

วัดในกรุงเทพฯ แห่งนี้ น่าไปสักการะพระพุทธรูปสำคัญๆ ของเมืองไทย คือ พระพุทธชินราช และพระศรีสัทสดา สร้างโดยพระมหากษัตริย์ไทยในสมัยสุโขทัย พร้อมด้วยรูปปั้นอีก 3 องค์ที่เคยประดิษฐานอยู่ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก นอกจากนี้ยังมีแท่นขนาดใหญ่ที่ใช้ประดิษฐานพระพุทธรูปคู่สมัยสุโขทัย และพระพุทธไสยาสน์อันงดงามแบบสุโขทัยอีกด้วย

จุดเด่นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานศิลปะไทยและจีนอันงดงาม มีภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถ เป็นภาพปริศนาธรรมฝีมือขรัวอินโข่ง จิตรกรไทยสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีพระพุทธรูปและโบราณวัตถุสำคัญๆ มากมาย
ตำแหน่งที่ตั้ง248 ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

วันเวลาเปิดทำการ: เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่

วัดที่สวยงามแห่งหนึ่งในกรุงเทพที่รู้จักกันดีคือวัดเล่งเน่ยยี่ มีสถาปัตยกรรมสไตล์จีน และหลายๆ คนคุ้นเคยกับการเฉลิมฉลองปีใหม่สไตล์จีนที่เกี่ยวข้องกับการเคารพเทพเจ้าของจีน มีเทพเจ้าหลายองค์ที่บูชาในวัด เช่น เทพผู้ปกป้องโชคลาภและโชคลาภ ที่เรียกว่า ไทสอยเอยะ เทพเจ้ายอดนิยมอีกองค์หนึ่งที่สักการะขอพรคือ ชายสิงห์เอยะ เทพแห่งความเจริญรุ่งเรือง เทพเจ้าอื่นๆ ในวัด ได้แก่ หัวโถแสงเสือคง เทพแห่งการแพทย์และการรักษาโรค และ ป่ากุ้ง และ ป่าม้า อันโด่งดัง ซึ่งเป็นเทพแห่งโชคลาภ มีองค์เทพที่สักการะในวัดทั้งหมด 58 องค์

จุดเด่นเป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์จีนตามลัทธินิกายมหายานที่มีศิลปะงดงามและใหญ่ที่สุดในประเทศ

ตำแหน่งที่ตั้ง: แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
วันเวลาเปิดทำการเปิดทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

วัดราชบพิธสถิตย์มหาสีมารามเป็นวัดหลวงอันทรงเกียรติซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งราชวงศ์ไทย สิ่งที่ทำให้ที่นี่แตกต่างคือขนาดที่ใหญ่โต ซึ่งมีเจดีย์หลากสีอันงดงาม พร้อมด้วยยอดแหลมที่ประดับด้วยลวดลายวงล้อพุทธศาสนาอันวิจิตรบรรจง วัดตั้งอยู่ภายในกำแพงวัดซึ่งล้อมรอบทั้งแปดทิศ จึงได้ชื่อว่า วัดราชบพิธสถิตย์มหาสีมาราม แปลว่า วัดที่สร้างโดยเจ้าแผ่นดินซึ่งมีเจดีย์ใหญ่โต สถาปัตยกรรมของวัดเป็นการผสมผสานที่สวยงามของอิทธิพลตะวันออกและตะวันตก

โดยภายนอกแสดงองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมไทยแบบดั้งเดิม และภายในมีการผสมผสานระหว่างการออกแบบของยุโรปและไทย การตกแต่งภายในชวนให้นึกถึงความยิ่งใหญ่ของโบสถ์คริสต์ โดยมีเจดีย์ทรงระฆังขนาดใหญ่ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบแสดงเรื่องราวทางพุทธศาสนาต่างๆ รอบฐานเจดีย์มีรั้วที่สร้างขึ้นอย่างสวยงาม 14 รั้ว ช่วยเพิ่มเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์

จุดเด่น: เป็นวัดที่มีการจัดวางแผนผังอย่างงดงามและประดับประดาอย่างวิจิตรบรรจง มีสถาปัตยกรรมงดงามมาก
ตำแหน่งที่ตั้ง: 2 ถนนเฟื่องนคร แขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
วันเวลาเปิดทำการ: เปิดทุกวัน เวลา 09.00-17.00 น.

บทความอื่นๆ