10 วัดจีน ไหว้เสริมมงคลชีวิต

วัดจีน

ในช่วงเทศกาลหรือวันหยุด เมื่อคนในประเทศไทยไม่แน่ใจว่าจะไปที่ไหน วัดจีน การไปวัดเพื่อสักการะเทพเจ้ามักเป็นทางเลือกยอดนิยมเสมอ ไม่ว่าจะเป็นวัดไทย วัดจีน หรือวัดวัฒนธรรมอื่น คนไทยชอบไปเยี่ยมชมพวกเขาทั้งหมด วันนี้ผมจึงมาแชร์ที่ตั้ง “วัดจีนในกรุงเทพฯ” ที่สามารถเสริมชีวิตจิตวิญญาณของคุณได้ LINE ส่วนที่ดีที่สุดคือเข้าถึงได้ง่ายเนื่องจากตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS ดังนั้นหากคุณต้องการขอพรหรืออธิษฐานเพื่ออะไรเป็นพิเศษ เรามาสำรวจวัดเหล่านี้ด้วยกัน รับรองว่าความปรารถนาของคุณจะสมหวังนะสาวๆ!

วัดเล่งเน่ยยี่ (วัดมังกรกมลาวาส)

เริ่มต้นที่วัดแรกกันก่อนเลย ไม่มีใครไม่รู้จักวัดเล่งเน่ยยี่ วัดจีน ที่มีความเด่นในเรื่องการขอพรและแก้ปีชงอย่างสุดๆ ประวัติความเป็นมาของวัดนี้ยาวนานมาก โดยถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2414 และตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะสงฆ์จีนนิกายในประเทศไทย

วัดเล่งเน่ยยี่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงกว้าง และเป็นที่เคารพนับถือของผู้คนในชุมชนจีน ไม่ว่าจะเป็นชาวจีนหรือชาวไทยที่มีความเชื่อมากับศาสนาจีน วัดนี้มีบรรยากาศที่เงียบสงบและเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการสวดมนต์และภาวนา

นอกจากนี้ วัดเล่งเน่ยยี่ยังเป็นที่รู้จักในเรื่องขอพรและแก้ปีชง ผู้คนมักมาที่นี่เพื่อขอความโชคดีและสุขภาพที่แข็งแรง วัดนี้เป็นที่รู้จักว่าเป็นที่พึ่งพาใจในการแก้ปีชงอย่างมีประสิทธิภาพ และมีการนำเสนอพิธีกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ในการขอพรและแก้ปีชง

ถ้าคุณกำลังมองหาสถานที่ที่เหมาะสำหรับการขอพรหรือแก้ปีชง วัดเล่งเน่ยยี่เป็นที่แนะนำอย่างเต็มที่ ที่นี่คุณสามารถสัมผัสบรรยากาศศาสนาที่เงียบสงบและเข้มแข็งได้ และมีโอกาสได้รับพรจากเจ้าอย่างแน่นอน อย่ารอช้า มาที่วัดเล่งเน่ยยี่เพื่อขอพรและแก้ปีชงได้เลย

การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้า MRT (สายสีน้ำเงิน) ลงสถานีวัดมังกร ทางออก 3
เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00-17.00 น.

ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือหรือศาลตั่วเล่าเอี้ยเป็นสถานที่ที่คนจีนและชาวบ้านในพื้นที่นั้นเคารพบูชาอย่างเต็มที่ ศาลนี้มีองค์เทพศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ที่ถูกประดิษฐานไว้ ซึ่งได้รับความนิยมจากคนไทยหลายคนที่มากราบไหว้และขอพรเพื่อให้ได้รับความสิริมงคลในชีวิตของตนเอง

การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้า MRT (สายสีน้ำเงิน) ลงสถานีสามยอด ทางออก 3
เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00-17.00 น.

วัดโพธิ์แมนคุณาราม

วัดฝ่ายมหายานเป็นหนึ่งในวัดจีนที่แอดอยากแนะนำ ที่นี่เป็นวัดของคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย สถาปัตยกรรมของวัดเป็นแบบไทย จีน และธิเบต ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว คนไทยมักจะมากราบไหว้สักการะที่นี่เพื่อเพิ่มความเป็นมงคลให้กับชีวิตของพวกเขา วัดนี้เน้นการขอพรเกี่ยวกับการงานและโชคลาภ นอกจากการไปกราบไหว้เพื่อเสริมความปังกันแล้ว คุณยังสามารถชมความสวยงามของศิลปะที่มีอยู่ทั้งสามสัญชาติได้ด้วย บอกเลยว่า เมื่อคุณมาที่นี่ คุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน

การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีช่องนนทรี แล้วต่อ BRT ลงสถานีถนนจันทร์
เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-19.00 น.

ศาลเจ้าแม่กวนอิม

มาต่อกันที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม (มูลนิธิเทียนฟ้า) ที่ตั้งอยู่ในย่านเยาวราช ใกล้วัดไตรมิตรวิทยารามนะค่ะ นี่เป็นสถานที่ที่คนไทยเชื้อสายจีนหรือคนจีนแท้ๆ นับถือเป็นอย่างมาก ผู้คนมักมาที่นี่เพื่อไปไหว้พระและขอพรเพื่อความเป็นมงคลในชีวิตค่ะ ถ้าใครรู้สึกไม่สบายใจ สามารถแวะมากราบไหว้ที่นี่ได้นะคะ

การเดินทาง :นั่งรถไฟฟ้า MRT (สายสีน้ำเงิน) ลงสถานีวัดมังกร ทางออก 1
เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-19.00 น.

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2)

วัดนี้เป็นวัดสาขาที่สองของวัดเล่งเน่ยยี่ที่เป็นสถานที่ที่คณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทยสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ในโอกาสที่พระราชสมภพครบรอบ 50 ปี โดยสถาปนิกได้นำสถาปัตยกรรมจีนยุคราชวงศ์หมิง-ซิงมาใช้เป็นแรงบันดาลใจ

วัดนี้มีขนาดใหญ่มาก มีพื้นที่ประมาณ 12 ไร่ และถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บางคนบอกว่าการเข้าชมวัดนี้เหมือนกับการเยือนพระราชวังจีน การก่อสร้างวัดนี้ใช้เวลาถึง 12 ปี (พ.ศ.2539-2551) ภายในวัดประกอบด้วยพระอุโบสถ วิหาร ที่พำนักสงฆ์ และโรงเรียนพระปริยัติธรรม

การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้า MRT (สายสีน้ำเงิน) ลงสถานีวัดมังกร ทางออก 2
เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น.

วัดกัมโล่วยี่ (วัดทิพยวารีวิหาร)

วัดจีนเก่าแก่ในเขตพระนครถือเป็นสถานที่ต่อมาที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงธนบุรี ซึ่งเป็นวัดจีนที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนว่ามีอายุกว่า 200 ปีแล้วนะคะ ถ้าหากว่าใครที่ต้องการที่จะแก้ชงหรือกราบไหว้เพื่อเสริมบารมีและความเป็นสิริมงคล สามารถมาที่นี่ได้เลยค่ะ ที่นี่มีเทพเจ้าจีนหลายองค์ที่สามารถไหว้ได้และขอพรได้ นอกจากนี้สถาปัตยกรรมของวัดนี้ยังมีความสวยงามอย่างมากเหมาะสำหรับการสักการะหรือการกราบไหว้ในช่วงวันหยุดหรือเทศกาลสำคัญอย่างสุดๆเลยค่ะ

การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้า MRT (สายสีน้ำเงิน) ลงสถานีสามยอด ทางออก 3
เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00-17.00 น.

ศาลเจ้าหลีตี๊เมี้ยว

แอดอยากนำเสนอคือ ศาลเจ้าหลีตี๊เมี้ยวที่มีอายุกว่า 118 ปี ซึ่งถือเป็นศาลเจ้าจีนที่มีความเชื่อมั่นและความเคารพอย่างมากมายจากประชาชนทั้งไทยและจีน ที่นี่เป็นสถานที่ที่คนทั้งสองชาติมากราบไหว้ขอพรเพื่อความรัก บุตรหลาน และสุขภาพที่แข็งแรง ศาลเจ้านี้ยังมีองค์เทพศักดิ์สิทธิ์มากมายที่คนสามารถกราบไหว้ขอพรได้ นอกจากนี้ยังมี ‘เจ้าแม่กวนอิมปางประทานพร’ ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั้งในชาติไทยและจีน ทั้งคนไทยและคนจีนมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกับเจ้าแม่กวนอิมปางได้เช่นกัน ถ้าใครอยากมีความรักที่สดใสและสมปราถนา ครอบครัวที่มั่นคง สุขภาพที่แข็งแรง สามารถมาขอพรเสริมมงคลที่ศาลเจ้าหลีตี๊เมี้ยวได้เลย

การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้า MRT (สายสีน้ำเงิน) ลงสถานีวัดมังกร ทางออก 2
เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น.

ศาลเจ้าเล่งบ้วยเอี๊ยะ

ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะวัดจีน ตั้งอยู่ที่เยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ เป็นศาลเจ้าที่มีอาคารหลังเดียวสร้างตามสถาปัตยกรรมแบบจีน ซึ่งมีอายุเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ป้ายจารึกของศาลเจ้าเขียนเป็นภาษาจีนว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2201 ซึ่งเป็นช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง

การเดินทาง : MRT สถานีวัดมังกร
เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น.

วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่)

วัดจีนประชาสโมสรหรือวัดเล่งฮกยี่ถูกเทียบเท่ากับท้องมังกรที่เชื่อว่าจะนำโชคลาภและความอุดมสมบูรณ์ให้กับผู้มาเยี่ยมชม ที่วัดนี้คุณจะได้พบกับความงดงามของพืชพรรณและความรุ่งเรืองที่มาพร้อมกับความเจริญรุ่งเรืองสำหรับคุณและครอบครัวของคุณ วัดจีนประชาสโมสรเป็นวัดพุทธนิกายมหายานที่เก่าแก่และเป็นที่เคารพสักการะของชาวจีนในจังหวัดฉะเชิงเทรา ในปี พ.ศ.2450 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จพระราชดำเนินมาเปิดเส้นทางรถไฟ กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา และทรงมอบพระมหากรุณาธิคุณให้กับวัดนี้ พร้อมกับการประทับชื่อว่า “วัดจีนประชาสโมสร” ในภาษาจีน “เล่งฮกยี่” หมายถึงมังกรแห่งโชคลาภวาสนา

การเดินทาง : –
เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

ศาลเจ้าไต้ฮงกง (มูลนิธิปอเต็กตึ้ง)

หลวงปู่ไต้ฮงกงเป็นนักบวชสมัยราชวงศ์ซ่ง ท่านเคยเดินทางไปทั่วโลกและสร้างความดีคุณงามให้กับชาวจีน ศาลเจ้าไต้ฮงกง (มูลนิธิปอเต็กตึ้ง) ถูกสร้างขึ้นในประเทศไทยระหว่างปี พ.ศ.2452-2461 เพื่อเป็นที่เคารพนับถือของชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

หลวงปู่ไต้ฮงกงมาจากเมืองจีนในสมัยราชวงศ์ซ้องและได้เริ่มต้นกิจกรรมบำเพ็ญกุศลในการจัดฌาปนกิจศพไร้ญาติอย่างเต็มที่ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระองค์ได้มอบเงินให้กับคณะเก็บศพไต้ฮงกงปีละ 2,000 บาท

ในปี พ.ศ.2497 ได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์ศาลเจ้าไต้ฮงกงเสร็จสมบูรณ์ ในโอกาสนี้มีการฉลอง 7 วัน 7 คืน พร้อมกับการทำบุญทิ้งกระจาด และต่อไฟศักดิ์สิทธิ์จากวัดพระศรีรัตนศาสดารามมายังศาลเจ้าด้วย

การเดินทาง : MRT สถานีหัวลำโพ
เปิดทำการ : เปิดให้บริการทุกวัน 7.00-18.00 น.

บทความอื่นๆ