10 วัดใกล้กรุงเทพ ทำบุญ ขอพร

วัดใกล้กรุงเทพ

วันนี้ขอเชิญเพื่อนๆ เที่ยว วัดใกล้กรุงเทพ ออกเดินทางไปสักการะพระองค์ใหญ่เพื่อความเป็นสิริมงคลพร้อมๆ กับการเสวนาถึงความงดงามของงานพุทธศิลป์ที่มีความเลื่อมใส โดยเราจะรวมวัดพระองค์ใหญ่ในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงที่สามารถเดินทางไปไหว้พระแบบไปเช้า-เย็นกลับได้ภายในเวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง เพื่อให้เพื่อนๆ สามารถมาฝากและได้รับพรจากพระองค์ได้ในวันหยุดนี้ หากเพื่อนๆ LINE ต้องการพาผู้ใหญ่ในบ้านหรือชวนคนที่เรารักไปไหว้พระสะสมแต้มบุญด้วยกัน เราได้เตรียมรายชื่อวัดที่น่าสนใจให้พร้อมสำหรับการเดินทางของเพื่อนๆ ดังนี้

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

เริ่มต้นที่กรุงเทพฯ วัดใกล้กรุงเทพ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหารหรือวัดโพธิ์ เป็นที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและเป็นวัดที่มีชื่อเสียงในการขอพรเรื่องความรัก นักท่องเที่ยวโสดมักจะแวะเวียนมาที่นี่เพื่อขอคู่ครอง ภายในวัดมีพระพุทธไสยยาสตร์หรือพระนอน ปางโปรดอสุรินทราหู ซึ่งเป็นองค์ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ และองค์ใหญ่ที่สามในประเทศไทย

นักท่องเที่ยวโสดที่มาขอพรที่วัดโพธิ์ มักจะได้พบคู่ครอง นั่นเพราะพระนอนถือเป็นสัญลักษณ์ของความรักของหญิงสาว วิธีการไหว้พระนอนแนะนำให้ทำในวันอังคาร และนำขนมจีน 3 จับพร้อมน้ำยาและธูป 8 ดอก เทียน 8 เล่ม ดอกบัว 8 ดอก และเงิน 8 บาท หลังจากไหว้เสร็จแล้วรอจนธูปหมด จากนั้นนำขนมจีนที่เราได้ถวายมาทาน นักท่องเที่ยวเชื่อว่าเส้นขนมจีนที่เราได้บูชานั้น แทนสายใยของเส้นทางในการพบเจอคู่ครอง นี่เป็นสถานที่ที่ถ้าได้ไปกราบสักการะขอพร จะไม่ผิดหวังเรื่องความรักอีกต่อไปอย่างแน่นอน!

ที่ตั้ง : 2 ถ.สนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลา 08.00 – 18.30 น.

การเดินทาง : รถประจำทางสาย 1, 3, 6, 9, 12, 25, 32, 44, 47, 48, 53, 82 และรถประจำทางปรับอากาศ สาย ปอ.1, ปอ.พ. 4, ปอ.507, ปอ.508, ปอ.18, ปอ.44, ปอ.48

– รถส่วนตัว จอดได้ที่ถนนเชตุพน โดยเสียค่าบริการชั่วโมงละ 20 บาท

– การเดินทางโดยเรือขึ้นที่ท่าเรือท่าช้าง, ท่าวัดอรุณแล้วนั่งเรือข้ามฝากมาขึ้นท่าเตียนและท่าราชินี

– รถไฟฟ้า BTS สถานีสะพานตากสิน จากนั้นต่อเรือด่วนเจ้าพระยาธงเขียวหรือธงส้ม ลงที่ท่าช้าง

– รถไฟฟ้า MRT สถานีสนามไชย เดินต่ออีกประมาณ 350 เมตร

วัดปากน้ำภาษีเจริญ

วัดปากน้ำภาษีเจริญเป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาอยู่ริมคลองหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่ที่มีความเคลื่อนไหวและเป็นที่นิยมของผู้คนที่ต้องการสักการะพระมงคลเทพมุนีหรือหลวงพ่อสด แม้ว่าการละสังขารไปแล้ว วัดยังคงมีความศรัทธาต่อพุทธศาสนิกชนอย่างยิ่ง นอกจากเป็นสถานที่ปฏิบัติกิจของสงฆ์แล้ว ยังมีสถาปัตยกรรมสำคัญที่น่าสนใจอย่างมาก รวมถึงพระพุทธรูปองค์ใหญ่กลางเมือง พระมหาเจดีย์มหารัชมงคล วัดใกล้กรุงเทพหอพระไตรปิฎก และพื้นที่พักผ่อนโซนริมน้ำที่เป็นจุดให้อาหารนกและปลา วัดปากน้ำภาษีเจริญถือเป็นวัดเก่าแก่ที่มีคุณค่าและความงดงามมากที่สุดในย่านฝั่งธนเลี่ยม

ที่ตั้ง : 300 ซ.รัชมงคลประสาธน์ แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลา 08.00 – 18.00 น.

วัดสาขลา

วัดสาขลา หรือ วัดประจำหมู่บ้านสาขลา วัดใกล้กรุงเทพตั้งอยู่ในชุมชนโบราณที่ตั้งอยู่ริมปากแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นสถานที่ที่ชาวบ้านทุกคนมารวมตัวกันและมีความเชื่อมั่นในศาสนาอย่างมาก ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญอย่างหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่เป็นพระประธานประดิษฐานอยู่ภายในโบสถ์ ชาวบ้านมักจะเดินผ่านโบสถ์และลอดวิหารใต้ฐานหลวงพ่อโตเพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล

นอกจากนี้ยังมีเรือนไทยที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองอยู่ด้านบนซึ่งเป็นที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง อีกที่น่าสนใจคือพระปรางค์เอียงสมัยอยุธยาซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนที่นี่ ในอดีตพื้นที่บริเวณนี้เคยถูกน้ำท่วมขัง ทำให้พื้นดินทรุดตัวและทำให้พระปรางค์เอียง แต่ผ่านไปร้อยกว่าปีแล้วพระปรางค์เอียงยังคงอยู่แข็งแรงอย่างไม่เคลื่อนไหว

ที่ตั้ง : 19 หมู่3 ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

วันและเวลาเปิด – ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 05.00 – 19.00 น.

พุทธอุทยานมหาราช วัดวชิรธรรมาราม

พุทธอุทยานมหาราช วัดวชิรธรรมาราม ตั้งอยู่ติดกับถนนสายเอเชียที่ขับมาเรื่อยๆ บริเวณหลัก ก.ม.ที่ 44 สามารถมองเห็นหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่สีทองอร่ามตั้งเด่นอยู่ริมถนนอย่างสง่างาม ที่นี่มีหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สร้างรูปเหมือนสมเด็จหลวงพ่อทวด วัดใกล้กรุงเทพเหยียบน้ำทะเลจืดขนาดหน้าตักกว้าง 24 เมตร ความสูงรวมฐาน 51 เมตร

ตามประวัติศาสตร์บอกว่าหลวงพ่อทวดเคยมาพำนักที่กรุงศรีอยุธยาเป็นเวลาหลายปีให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวมาสักการะและชมความสง่างาม นอกจากนี้ยังมีตลาดหลวงปู่ทวดที่มีของกิน ของใช้ และของฝากมากมาย ร้านค้าตกแต่งแบบย้อนยุคมุงหลังคาเป็นเพิงฟางตั้งเรียงรายสองข้าง อีกทั้งยังมีหอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ ที่จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งและภาพสามมิติอยู่ด้วย

ที่ตั้ง : 115 หมู่ที่ 4 ต.บ้านใหม่ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด-ปิด : 8:00 – 17:30 น. 

โทรศัพท์ : 035610565

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหารเป็นวัดเก่าแก่และสำคัญในอยุธยาที่มีความสำคัญต่อชาวไทยและจีนที่นับว่าเป็นที่เลื่อมใสของศาสนาพุทธ จุดเด่นของวัดนี้คือพระพุทธไตรรัตนนายกที่เป็นที่รู้จักในชื่อเจ้าพ่อซำปอกง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศิลปะอู่ทองตอนปลาย มีความสูง 19.20 เมตรและความกว้างหน้าตัก 14.20 เมตร พระวิหารใหญ่ที่สร้างคลุมอยู่ในภายหลังเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ให้กับวัดนี้ ทำให้เป็นที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีการถ่ายรูปเป็นที่ระลึกที่วัดนี้

ที่ตั้ง : 2 หมู่ที่ 12 อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

วันและเวลาเปิด – ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น.

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคลเป็นวัดที่มีอายุมากและเป็นที่น่าสนใจในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัดใกล้กรุงเทพมีเจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยาอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระนเรศวรเป็นผู้สนับสนุนให้สร้างเจดีย์นี้ขึ้นด้วย ในภายในวัดยังมีพระอุโบสถที่ประดิษฐานพระพุทธชัยมงคล ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด นอกจากนี้ยังมีพระพุทธไสยาสน์หรือพระนอน (พระประจำวันเกิดของคนเกิดวันอังคาร) ที่เป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของวัดใหญ่ชัยมงคล อยู่บนพื้นที่เดิมของพระวิหารเก่าในอดีต แต่ปัจจุบันส่วนฐานเท่านั้นที่ยังคงเหลืออยู่

ที่ตั้ง : 40/3 ม.3 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.

โทรศัพท์ : 035242640

หลวงพ่อทวดเขาใหญ่ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

ถ้าคุณมีแผนที่จะเดินทางไปเยือนเขาใหญ่ วัดใกล้กรุงเทพคุณต้องไม่พลาดที่จะไปเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่เรียกว่า “แลนด์มาร์ค” ที่ตั้งอยู่ในพุทธอุทยานอาณาจักรหลวงพ่อทวด ที่มีขนาดกว่า 100 ไร่ ที่นี่คุณจะพบกับองค์หลวงปู่ทวดที่เป็นที่เคารพศรัทธาอย่างมาก โดยถือเป็นองค์หลวงปู่ทวดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูงถึง 59 เมตร และหน้าตักกว้างถึง 40 เมตร ที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามเป็นเนื้อปูนปั้นสีทองอร่าม ที่เด่นสะท้อนในธรรมชาติของเขาใหญ่ที่เขียวขจี สร้างความเป็นสิริมงคลและความเลื่อมใสให้กับผู้ที่มาเยือน

นอกจากองค์หลวงปู่ทวดแล้ว ยังมีองค์พระนารายณ์ทรงครุฑและองค์พระพิฆเนศขนาดใหญ่อีกด้วย ทั้งสององค์นี้มีสถาปัตยกรรมและศิลปะที่เฉพาะตัว สวยงามและน่าทึ่ง คุณควรมากราบไหว้และเยี่ยมชมเพื่อรับความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ บรรยากาศที่นี่ยังสวยงามมากๆ มีสวนดอกไม้และต้นไม้ร่มรื่น แหล่งท่องเที่ยวนี้ถือเป็นสถานที่ศาสนาและปฏิบัติธรรมที่สวยงามและน่าสนใจทั้งในเรื่องศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติ

ที่ตั้ง :  ถ.ธนะรัชต์ กิโลเมตร ที่ 12 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00 – 18.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 0892222282 

วัดบางกะพ้อม

วัดบางกะพ้อมเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ การเยี่ยมชมวัดบางกะพ้อมจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือวิหารเก่าที่ผสมผสานศิลปะไทย-จีน และรูปหล่อเหมือนจริงองค์ใหญ่ของหลวงพ่อคง หรือหลวงพ่อคง ธมฺมโชโต อดีตเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม

วิหารเก่าของวัดบางกะพ้อมมีการผสมผสานศิลปะไทย-จีน และมีประตูรูปทรงกลมที่น่าสนใจ หากเราขับรถเข้าไปด้านในริมแม่น้ำแม่กลองประมาณ 600 เมตร ก็จะพบกับรูปหล่อเหมือนจริงองค์ใหญ่ของหลวงพ่อคง ธมฺมโชโต ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง หลวงพ่อคงจะหันหน้าเข้าหาแม่น้ำแม่กลองเพื่อให้เราได้สักการะกันอีกด้วย

วัดบางกะพ้อมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวที่สนใจประวัติศาสตร์ หรือผู้ที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศศาสนา การเยี่ยมชมวัดบางกะพ้อมจะให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับศิลปะและประวัติศาสตร์ของไทย และยังมีโอกาสได้พบกับรูปหล่อเหมือนจริงองค์ใหญ่ของหลวงพ่อคงที่มีความสำคัญในวงการศาสนาและวัฒนธรรมไทย

ที่ตั้ง : 5 ต.อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30 – 16.30 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 034751072

วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

วัดป่าเลไลยก์วรวิหารเป็นวัดสำคัญที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสุพรรณภูมิ ซึ่งถือเป็นสถานที่ที่ต้องไปกราบไหว้หลวงพ่อโตเมื่อมาเยือนเมืองสุพรรณ ถ้าไม่ได้แวะมาที่วัดป่าเลไลยก์ ก็เหมือนกับไม่ได้มาเยือนเมืองสุพรรณเลย นักท่องเที่ยวและชาวศาสนาพุทธทั่วไปจึงเดินทางมาที่นี่เพื่อชมความงดงามของวัดและกราบไหว้หลวงพ่อโต

วัดป่าเลไลยก์มีพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวิหาร โดยเป็นศิลปะสมัยอู่ทอง สุพรรณภูมิ ซึ่งมีความสำคัญเป็นสิริมงคลของหลวงพ่อโต นอกจากนี้ วัดป่าเลไลยก์ยังเกี่ยวข้องกับเสภาขุนช้างขุนแผน นิราศเมืองสุพรรณของสุนทรภู่ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่มีชื่อเสียงในวรรณคดีไทย จึงมีจิตรกรรมฝาผนังที่วิหารของหลวงพ่อโตที่เล่าเรื่องราวของขุนช้าง-ขุนแผนตั้งแต่เริ่มจนถึงตอนจบ ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามและเป็นแหล่งรู้ความรู้ในเวลาเดียวกัน

ที่ตั้ง : ถ.มาลัยแมน ต.รั้วใหญ่ อ.เมืองสุพรรณบุรี จ.สุพรรณบุรี

วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ :  0925909595

วัดถ้ำเสือ

วัดถ้ำเสือ ที่ตั้งอยู่ในอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นวัดที่มีอายุมากและเป็นที่รู้จักในจังหวัดนี้ วัดนี้มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น ความกว้างขวางและความสูงของวัดที่ทำให้ตาของผู้มาเยือนตกหลุมระหว่างที่เดินเข้าไปในวัด นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางประทานขนาดใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่บนเนินเขา พร้อมกับพระอุโบสถอัฏฐมุขทรงไทยที่มีลวดลายงดงาม และเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาทสูงถึง 69 เมตรที่สร้างอยู่บนเขา การเดินขึ้นไปยังด้านบนของเขานี้ไม่เพียงแต่จะทำให้ได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น แต่ยังสามารถมองเห็นวิวที่สวยงามของทุ่งนาเขียวขจีและเขื่อนวชิราลงกรณ์ในมุมกว้างได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.ม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

วันและเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 0984900316

บทความอื่นๆ